Chữa Viêm Tai Giữa bằng thuốc dân gian tốt nhất cho trẻ

Viêm tai giữa là 1 bệnh lý phổ biến và thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Bệnh viêm tai giữa có thể được điều trị dứt điểm sau 4-7 ngày bằng thuốc tây. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn muốn áp dụng cách chữa viêm tai giữa bằng thuốc dân gian hơn, mặc dù thời gian điều trị viêm tai giữa bằng thuốc dân gian có thể kéo dài hơn 1 chút nhưng đây là phương pháp điều trị an toàn, lành tính cho trẻ nhỏ, đặc biệt không tác dụng phụ. Vậy cách chữa Viêm Tai Giữa bằng thuốc dân gian tốt nhất cho trẻ là gì? Hãy cùng Vouchercode tìm đáp án đúng nhất tại đây nhé.

1/ Bệnh viêm tai giữa là gì?

Cach chua viem tai giua bang bai thuoc dan gian 1

Bệnh viêm tai giữa là gì

Viêm tai giữa là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai giữa. Đây là triệu chứng thường gặp ở tai, do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc bị tác động từ các yếu tố bên ngoài môi trường.

Bệnh viêm tai giữa được chia thành 2 loại: Viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa có dịch tiết.

 • Viêm tai giữa cấp

Là sự viêm nhiễm dai dẳng ở tai giữa. Nó là nguyên nhân làm tổn thương tai giữa và màng nhĩ. Tổn thương này kéo dài có thể làm chảy dịch liên tục qua lỗ thủng màng nhĩ.

 • Viêm tai giữa có dịch tiết

Là tình trạng tai giữa có dịch không nhiễm trùng trong hơn ba tháng. Bệnh thường không có các triệu chứng cơ năng rõ ràng, đôi khi người bệnh chỉ có cảm giác đầy nặng tai.

Viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa có dịch tiết nếu không được điều trị dứt điểm thì chúng sẽ gây ra tình trạng khiếm thính ở bệnh nhân. Hiện tượng viêm tai giữa cấp tính có thể chuyển dần thành viêm tai giữa có mủ, chảy mủ hoặc thanh dịch nếu không có biện pháp xử lý đúng cách.

2/ Dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa?

Dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa

Dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa

Khi trẻ gặp phải một trong những dấu hiệu dưới đây thì bố mẹ nên nghi ngờ con mình có thể đang mắc phải bệnh viêm tai giữa và nên cho con đi khám để có phương pháp điều trị tích cực.

– Sốt, có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao lên tới 40 độ c và kéo dài 2-3 ngày không dứt.

– Trẻ quấy khóc, bỏ bú, nôn trớ.

– Trẻ lớn có thể kêu đau tai, còn trẻ nhỏ thường lấy tay dụi vào tai hoặc liên tục lắc đầu

– Đi kèm với sốt là tình trạng tiêu chảy.

– Trẻ bị giảm cảm nhận âm thanh, nghe kém.

Nếu không được phát hiện kịp thời, thì vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện sau:

– Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.

– Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.

– Không kêu đau tai nữa.

– Mủ trong tai bị vỡ ra và bắt đầu chảy ra ngoài.

Và trong giai đoạn này nếu vẫn không được điều trị, bệnh sẽ diễn biến thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai – xương chũm mạn tính, cùng với nguy cơ biến chứng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào.

Trẻ bị chậm nói? Nguyên nhân và giải pháp điều trị chứng chậm nói cho trẻ hiệu quả nhất.

3/ Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, bệnh viêm tai giữa sẽ được điều trị dứt điểm và không gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ngược lại,  nếu như chủ quan không chữa trị kịp thời và đúng cách rất có thể người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, cụ thể như:

 • Thủng màng nhĩ

Cach chua viem tai giua bang thuoc dan gian 3

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không

Trong thời gian tai bị viêm, nước nhầy và cả mủ có thể sẽ tích tụ rất nhiều ở trong tai giữa và đè lên màng nhĩ, không được giải phóng ra ngoài nên phải tự rách để mủ chảy ra ngoài. Điều này khiến bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tai dữ dội. Nếu như màng nhĩ bị rách nhiều lần và không lành hẳn sẽ gây thủng. Trường hợp này cần phải mổ để có thể vá lại.

 • Gây mất thính lực lâu dài

Cach chua viem tai giua bang thuoc dan gian 4

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không

Nguy cơ mất khả năng nghe chiếm tỷ lệ rất cao khi bệnh viêm tai giữa tiến triển ở mức độ nặng. Lúc này, mặc dù nước nhầy tụ sau màng nhĩ sẽ dần dần bị hết đi nhưng nước này cũng có thể vẫn tồn tại nơi tai giữa. Và sau một thời gian dài có thể dẫn đến phá hư màng nhĩ hay chuỗi xương dẫn âm thanh. Gây điếc vĩnh viễn.

 • Viêm xương chũm

Cach chua viem tai giua bang thuoc dan gian 5

Cach chua viem tai giua bang thuoc dan gian 6

Hiện tượng viêm xương chũm

Biến chứng viêm tai giữa phổ biến khi không được điều trị kịp thời đó là gây ra viêm xương chũm. Tai xương chũm đó là một phần của xương thái dương và hộp sọ. Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới các biến chứng nội sọ như viêm màng não hay áp xe não, làm tăng nguy cơ tử vong nếu xử lý chậm trễ.

4/ Cách chữa viêm tai giữa bằng thuốc dân gian

Như ở phần trên đã nói, viêm tai giữa có thể được điều trị dứt điểm bằng thuốc tây uống và thuốc nhỏ tai. Ngoài ra, có đến 80% nhiễm trùng tai không biến chứng sẽ tự khỏi trong thời gian từ 4 ngày đến 1 tuần mà không cần sử dụng kháng sinh. 

Nguyên tắc điều trị gồm: Điều trị triệu chứng đau tai, chống nhiễm khuẩn bằng kháng sinh và cuối cùng là theo dõi sau điều trị để ngăn ngừa biến chứng.

Tuy nhiên nếu bố mẹ áp dụng cách chữa viêm tai giữa bằng thuốc tây thì tốt nhất là nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để bác sĩ khám và tư vấn điều trị. Tuyệt đối không được tự ý lấy thuốc ở nhà cho con uống mà chưa thăm khám xác định bệnh. Vì làm thế có thể sẽ không trị khỏi bệnh được cho trẻ mà còn gây ra hiện tượng bệnh kháng thuốc, gây khó khăn cho việc điều trị tiếp theo.

Đối với cách chữa viêm tai giữa bằng thuốc dân gian, nếu áp dụng cách chữa trị này bố mẹ cần phải kiên trì thực hiện mới thấy kết quả.

Một số bài thuốc dân gian điều trị viêm tai giữa hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

 • Điều trị viêm tai giữa bằng bài thuốc uống

Cach chua viem tai giua bang thuoc dan gian 7

Điều trị viêm tai giữa bằng bài thuốc uống

– Bài thuốc 1: 

Nguyên liệu: Ngân hoa, cam thảo và xuyên khung mỗi thứ 10g, liên kiều, trần bì, hương phụ và sài hồ mỗi thứ 12g, thổ phục linh và nam tục đoạn mỗi thứ 20g, ích mẫu, kinh giới, bạch chỉ nam, kinh hoàng bá, bưởi bung và cây cứt lợn mỗi thứ 16g.

Thực hiện: Đem các vị sắc lấy nước uống, chia thành 3 lần dùng. Ngày dùng 1 thang.

– Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: bạch linh, xuyên khung, thạch xương bồ mỗi vị 12g, đương quy 15g, sài hồ, mần tưới, hồng ha, hương phụ, bán hạ mỗi vị cũng 10g. 

Thực hiện: Sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang. Uống liên tiếp trong 10 ngày là hết một liệu trình.

– Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: Hoàng kì, sài đất, phòng sâm, mẫu lệ, kinh giới, chi tử, bạch linh, bạch truật, cây cứt lợn, mỗi vị 5g; hạ khô thảo, đinh lăng, thổ phục linh mỗi vị 6g. 

Thực hiện: Sắc lấy nước uống, ngày một thang và chia thành ba lần.

 • Điều trị viêm tai giữa bằng phèn chua và ngũ nội tử

Cach chua viem tai giua bang thuoc dan gian 8

Điều trị viêm tai giữa bằng phèn chua và ngũ nội tử

– Nguyên liệu: 

Ngũ bội tử: 1/2 lạng và phèn chua: 1/2 lạng.

– Cách làm: 

Cho hai vị trên lên một miếng sắt và để lên bếp đun đến khi phèn chua chảy ra quyện lại với ngũ bội. Lấy phần màu trắng (xốp) đem nghiền nhỏ như cám rồi cho vào một chiếc lọ, như vậy là ta được sản phẩm thuốc.

– Cách dùng:

Vệ sinh tai trước khi thổi thuốc bằng oxy già, lau thật sạch tai.

Cuộn một tờ giấy sạch thành hình chiếc tẩu (một đầu vừa với lỗ tai).

Cho thuốc vào đầu của một chiếc tẩu và thổi vào tai bị viêm chảy mủ.

– Liều dùng: 

Dùng liên tiếp trong ba ngày, mỗi ngày hai lần sáng và tối, mỗi lần lượng thuốc bằng một hạt đậu xanh.

Chú ý: Phải dừng sử dụng tất cả các loại kháng sinh 24h trước khi dùng thuốc này. Và khi sử dụng thuốc có thể dùng kết hợp thêm các loại thuốc như: Giảm sốt, long đờm.

 • Điều trị viêm tai giữa bằng sáp ong

Cach chua viem tai giua bang thuoc dan gian 9

Điều trị viêm tai giữa bằng sáp ong

– Bước 1: Lấy sáp ong rừng, vắt nguyên lấy sáp bỏ mật, đun nóng cho tan ra

– Bước 2: Lấy sáp ong đã đun phết lên tờ giấy mỏng, giấy càng mỏng càng tốt và bạn nhớ làm nhanh lúc sáp còn nóng, nếu nguội sáp sẽ bị cứng lại không làm được 

– Bước 3: Lấy miếng giấy đã phết sáp ong cuộn lại như điếu thuốc. Đốt cháy 1 đầu giấy cuộn sáp ong để tạo khói ( lưu ý chỉ đốt tạo khói chứ không để thành ngọn lửa). Úp đầu còn lại (phần không đốt) xuống tai thẳng góc với lỗ tai để xông hơi. Mỗi lần đốt liên tiếp 2 đến 3 cuộn giấy sáp ong như vậy, làm liên tiếp từ 7 đến 10 ngày, bệnh viêm tai giữa sẽ biến mất.

 • Điều trị viêm tai giữa bằng lá rau diếp cá

Cach chua viem tai giua bang thuoc dan gian 10

Điều trị viêm tai giữa bằng lá rau diếp cá

Cách chữa viêm tai giữa bằng thuốc dân gian rau diếp cá này khá đơn giản. 

Nguyên liệu: 20g lá rau diếp cá tươi

Thực hiện: Mang lá rau diếp cá đi rửa sạch, sau đấy gói vào khăn sạch và mang đi giã nát. Chắt bã lấy nước cốt. Dùng nước cốt này nhỏ vào tai, mỗi lần từ 2-3 giọt, ngày 3-4 lần. Kiên trì thực hiện 7-10 ngày sẽ đẩy lùi được bệnh viêm tai giữa.

 • Điều trị viêm tai giữa bằng lá kinh giới

Cach chua viem tai giua bang thuoc dan gian 11

Điều trị viêm tai giữa bằng lá kinh giới

Sử dụng rau kinh giới cũng là 1 cách chữa viêm tai giữa bằng thuốc dân gian được nhiều người áp dụng.

Thành phần: Lá kinh giới, Cam thảo, xương bồ, ngân hoa, liên kiều, cây hoa xuyến chi.

Thực hiện: Trộn tất cả các nguyên liệu, bỏ nước vào đun sôi, dùng thay nước uống hàng ngày. Mỗi ngày uống 3 ly và kiên trì thực hiện tầm 10-15 ngày bạn sẽ thấy kết quả khả quan.

 • Điều trị viêm tai giữa bằng cây sống đời

Điều trị viêm tai giữa bằng cây sống đời

Điều trị viêm tai giữa bằng cây sống đời

Cây sống đời có tính thanh nhiệt, giải độc. Nó có khả năng làm giảm tình trạng sưng nóng, viêm tai giữa rất tốt. Nhất là đối với bệnh viêm tai giữa cấp.

– Nguyên liệu: 

Chuẩn bị: 3 – 5 lá sống đời tươi.

– Thực hiện: 

Đem lá sống đời rửa sạch, giã nát và vắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt nhỏ từ 1 – 2 giọt vào tai.

Với cách này, nên thực hiện 3 lần/ ngày trong khoảng 7 – 10 ngày.

5/ Đánh giá ưu – nhược điểm khi áp dụng các cách chữa viêm tai giữa bằng thuốc dân gian

Trước khi áp dụng các phương pháp điều trị chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc dân gian thì bố mẹ cần cân nhắc tới những ưu và nhược điểm của phương pháp điều trị này.

 • Ưu điểm

– Đa số nguyên liệu được lấy từ tự nhiên, an toàn, lành tính, không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

– Chi phí điều trị thấp, nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm mua.

– Áp dụng được lâu dài mà không lo trẻ bị kháng thuốc.

– Sử dụng được hầu hết cho các lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn.

 • Nhược điểm

– Hiệu quả không nhanh, điều trị kéo dài.

– Không phải bài thuốc nào cũng có thể điều trị được dứt điểm được bệnh.

– Muốn điều trị hiệu quả cần phải kết hợp thêm các loại thuốc nhỏ tai, thuốc làm sạch tai và các loại thuốc hạ sốt, long đờm.

Cách chữa viêm tai giữa bằng thuốc dân gian được khá nhiều người áp dụng hiệu quả. Nhưng đòi hỏi phải kiên trì và thực hiện liên tục. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Chúc bạn tìm được phương pháp điều trị tốt nhất cho con của mình.

1 Comment
 1. Bé nhà mình cũng bị viêm tai giữa lâu nay mà chưa khỏi, mình sẽ thực hiện theo phương pháp dân gian này. Cảm ơn tác giả.

Leave a reply

Giamgiatructuyen.com
Logo
Register New Account