Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não

Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não

Nếu chỉ phát triển ngôn ngữ cho con là chưa đủ, bởi trong giai đoạn đầu đời con cũng được cần kích thích để phát triển toàn diện cả về trí tuệ và sự sáng tạo. Hãy thử mua những loại đồ chơi cho bé từ 3- 6 tháng tuổi phát triển trí não tại đây và cùng theo dõi hành trình phát triển của con thử xem kết quả nhé.

Trước tiên muốn chọn được loại đồ chơi phù hợp thì phải hiểu được những đặc điểm của trẻ từ 3- 6 tháng tuổi.

1/ Đặc điểm phát triển của trẻ từ 3- 6 tháng tuổi

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-11
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 1

3 tháng tuổi là bé đã biết nhận thức được rất nhiều thứ xung quanh, phân biệt được người quen, người lạ. Biết sử dụng tiếng nói để thủ thỉ, cười khúc khích hay hét ré lên. Thậm chí ngay từ giai đoạn này bé còn học được “quy tắc đối đáp” của giao tiếp: Biết “hóng chuyện” trong khi người khác đang nói, sau đó bi bô bi ba, rồi chờ mẹ đáp lại.

Lúc này, não bộ và thị giác của trẻ đã được cải thiện đáng kể. Bé có thể nhìn thấy được các vật ở khoảng cách xa 3m. Đỉnh thùy và thùy thái dương cũng phát triển giúp bé nhận diện được nét mặt và giọng nói của bố mẹ nhanh hơn.

Khoảng 6 tháng tuổi, bé bắt đầu biết lặp đi lặp lại một số âm thanh như ma-ma-ma hay ba-ba-ba.

Chừng 1 tuổi, bé biết liên hệ giữa âm thanh mình tạo ra với 1 con vật. Ví dụ như chíp-chíp tương trưng cho con gà chẳng hạn. Sau khi biết liên hệ giữa sự vật và âm thanh thì khả năng sử dụng ngôn từ của bé mới thực sự bắt đầu phát triển!

Trong giai đoạn này bé cũng đã biết cầm nắm chắc, trườn tới để lấy món đồ yêu thích. Dễ bị kích thích khi nhìn thấy các món đồ có màu sắc bắt mắt hay sẽ chú ý nhìn những đồ vật có phát ra tiếng kêu rồi bày tỏ cảm xúc ( cười thích thú, hay giật mình ngạc nhiên…). Đây chính là yếu tố mà bố mẹ cần nhớ khi chọn đồ chơi cho bé từ 3-6 tháng tuổi.

2/ Bố mẹ cần làm gì để kích thích sự sáng tạo và phát triển trí tuệ cho con trong giai đoạn 3-6 tháng tuổi?

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-12
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 2

– Nói chuyện với con.

Trẻ sơ sinh học ngôn ngữ khi người lớn trò chuyện và đáp lại những tiếng bập bẹ của chúng. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em được người lớn nói chuyện càng nhiều bao nhiêu thì có vốn từ vựng càng lớn bấy nhiêu. Vì vậy bố mẹ đừng quên phản hồi lại âm thanh ê a của con. Hãy dành thời gian để tương tác với con mỗi ngày nếu có thể.

– Đọc sách con nghe.

Đừng lo lắng về việc bắt đầu đọc sách cho trẻ sơ sinh nghe quá sớm như thế. Ôm bé vào lòng và chỉ cho bé xem những tranh ảnh đầy màu sắc trong khi bạn đọc truyện.

Dần dần, từ ngữ sẽ bắt đầu gắn kết với những hình ảnh trong trí óc trẻ. Đọc sách ở tuổi này cũng giúp truyền cảm hứng cho bé về sự ham thích đọc sách. Những cuốn sách phù hợp nhất để đọc cho bé nghe trong giai đoạn này là Combo Ehon – Chơi cùng Momo – Chú bé quả đào.

– Kể chuyện cho bé.

Hãy kể cho bé nghe những câu chuyện thường nhật mỗi ngày, về những sự việc xung quanh, về những thành viên trong gia đình… Ông bà và các thành viên khác trong gia đình cũng nên giao tiếp với bé thông qua việc kể chuyện. Đây cũng một cách xây dựng và nuôi dưỡng tình cảm gia đình.

– Quan sát bé.

Trẻ con nói cho chúng ta biết chúng đang nghĩ gì và cảm thấy ra sao qua nét mặt và chuyển động của cơ thể. Khi bạn thấy con mình đang với tới một vật nào đó, hãy diễn đạt hành động của bé bằng lời nói hay bằng câu hỏi để kích thích bé trả lời: “Con thấy quả bóng màu hồng kia đẹp con muốn tới lấy đúng không?”

– Hát cho con nghe.

Hát hò giúp trẻ nghe và sau đó là biết lặp lại từ hoặc cụm từ trong bài hát (thông thường trẻ sơ sinh có xu hướng nhớ từ nằm sau cùng trong câu). Ngoài ra, đây cũng là một cách tuyệt vời để mẹ con vui đùa cùng nhau và gắn bó thân thiết với nhau hơn.

– Cho con tương tác với thế giới xung quanh.

Buổi sáng đẹp trời ấm áp hãy cho con ra ngoài sưởi ấm và nhìn ngắm thế giới xung quanh, giới thiệu cho con các con vật, các ngôi nhà hay những chiếc xe đang chạy… Sẽ kích thích rất lớn tới sự phát triển thị giác và thính giác của con.

3/ Những điều lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ  từ 3- 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này trẻ đã biết cầm chắc các thứ, và thường thì sau khi quan sát đồ chơi xong, bé hay cho chúng vào miệng. Vì vậy lưu ý các mẹ một chút khi chọn đồ chơi cho bé từ 3 – 6 tháng tuổi là:

Đồ chơi đấy phải mang đến cho bé những giá trị thật sự bổ ích, hỗ trợ bé phát triển cả tư duy và thể chất.

Chọn những đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn nên chọn những món đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng khi mua cho con. Những sản phẩm không rõ nguồn gốc thường rất ít khi được kiểm tra chất lượng, đã có không ít trường hợp các bé phải nhập viện do sử dụng đồ chơi không đảm bảo an toàn chất lượng.

Đảm bảo tuyệt đối đồ chơi của con không có các chi tiết nhỏ tháo rời, không có các cạnh sắc nhọn để tránh làm con bị tổn thương khi cầm nắm hay nuốt phải.

4/ Đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não

1. Các giá treo đồ chơi

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-1
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 3

Đây là những thanh có phát ra âm thanh cót két và trên đó các đồ chơi nhựa được treo một cách phù hợp, thanh này thường được gắn trên các ghế sơ sinh, ghế trên xe ô tô hay trên xe đẩy. Điều này giúp ích rất nhiều trên các chuyến du lịch xa của gia đình hay lúc trẻ đi xe đẩy, trẻ sẽ tập trung sự chú ý của mình vào các đồ vật treo trước mặt và khám phá, tìm tòi chúng thay làm phiền, chọc phá bố mẹ.

Giá treo đồ chơi chỉ 95K:

Dat Hang

2. Đồ chơi ngậm nướu răng nhiều màu sắc

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-2
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 4

Không có lựa chọn nào tốt hơn 1 vòng nhựa ngậm nướu cho trẻ lúc nướu trẻ đang khó chịu. Bố mẹ nên mua và để vài vòng ngậm nướu cho bé ở nhà để có thể đưa cho trẻ khi trẻ cảm thấy cần. Không nên đặt các vòng này vào tủ lạnh vì cả miệng và nướu của trẻ đều không thể chịu được những vật quá lạnh.

3. Đồ chơi phát triển động tác vận động

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-3
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 5

Bố mẹ có thể mua vài cái giá đỡ và treo đồ chơi lên đó, hoặc bố mẹ cũng có thể treo trực tiếp đồ chơi lên nhiều vị trí khác nhau trong nhà theo ý định riêng của bố mẹ. Lúc này trẻ vẫn đang còn nằm sấp, có những đồ chơi được treo trước mặt như vậy sẽ khiến cho trẻ thấy đỡ nhàm chán hơn so với việc nằm một thời gian lâu như vậy mà không hoạt động gì.

Thậm chí bố mẹ có thể treo gần để trẻ có thể dùng tay hất, kéo, quay, gõ các đồ chơi trước mặt, giúp trẻ thêm hứng thú và tập vận động cơ tay. Khi bé được hơn 5 tháng, lúc này trẻ đã có thể kết hợp được tay và đầu gối để tự mình vận động. Bố mẹ nên bỏ bớt các đồ chơi được xâu thành chuỗi trên nôi để trẻ không bị mắc kẹt khi cố chồm dậy.

4. Sách làm bằng vải hoặc nhựa mềm

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-4
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 6

Việc đọc sách cho trẻ ở độ tuổi nào cũng là rất cần thiết. Những quyển sách làm hoàn toàn bằng vải hoặc nhựa mềm sẽ đi cùng bé lâu dài vì có thể chịu được dù cho bé có cắn hay vò hay thậm chí là bé yêu chảy nước dãi lên sách.

Việc lắng nghe giọng nói của bố mẹ còn giúp trẻ phát triển thính giác và bắt kịp được với nhịp điệu của ngôn ngữ. Việc bố mẹ thường xuyên thay đổi cao độ của giọng nói, hát cho trẻ nghe hay nhấn nhá giọng sẽ làm cho thời gian đọc sách thêm thú vị cho cả bố mẹ và trẻ.

Sách vải cho bé giá chỉ từ 15K:

Dat Hang

5. Đồ chơi làm bằng cao su mềm bóp kêu

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-5
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 7

Bất cứ đồ chơi nào trẻ có thể cầm và tự tạo ra tiếng kêu thì thường rất được những trẻ ở độ tuổi này yêu thích. Những đồ chơi bóp kêu này còn có thể thả vào bồn tắm của trẻ. Trẻ thường cảm thấy rất phấn khích khi nghe những âm thanh chít chít phát ra từ những đồ chơi như vậy.

Bố mẹ nên tìm mua cho trẻ những đồ chơi cao su hình thú và phát ra âm thanh để thế giới của bé thêm sinh động.

6. Thú nhồi bông mềm

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-6
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 8

Đây là độ tuổi mà trẻ hình thành làm quen với việc có một thú nhồi bông bên cạnh. Điều quan trọng là con thú nhồi bông này phải dễ thương. Đặc biệt là phải mềm vì chắc hẳn bố mẹ không muốn có bất cứ thứ gì đâm ra tai hay đuôi của thú nhồi bông có thể làm trẻ của mình bị thương.

Bố mẹ nên mua những thú nhồi bông được khâu vá cẩn thận. Nên tránh mua những đồ chơi mềm nhưng có mắt hay miệng làm bằng nhựa, sẽ có nguy cơ trẻ nuốt phải gây nguy hiểm. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên để ý tới các bộ phận bên ngoài khác như: Chuông, nút áo đính kèm, ruy băng và các loại dạng sợi bé có thể xé ra và cho vào miệng.

7. Các loại chăn bông mềm và thảm chơi cho trẻ

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-7
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 9

Những loại chăn bông mềm có thể giúp rất nhiều khi bố mẹ cùng trẻ đi ra ngoài ví dụ như đi dạo công viên hay đi những chuyến du lịch xa. Lúc ở nhà, có thể trải chăn bông hay một thảm đồ chơi với nhiều chức năng trên sàn. Tạo cho trẻ một vị trí sạch sẽ, an toàn với các hình ảnh quen thuộc để trẻ có thể chơi trong lúc bố mẹ đang bận làm vài việc nhà. Những cái móc dọc 2 bên thảm là chỗ bố mẹ có thể treo lên đó các đồ chơi yêu thích của trẻ.

Thảm chơi 2 mặt sale 70% giá chỉ từ 50K.

Dat Hang

8. Đồ chơi lục lạc làm bằng vật liệu nhẹ

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-8
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 10

Trẻ thường thích gây ra tiếng động. Bố mẹ có thể mua cho trẻ vài cái trống lắc hay lục lạc để trẻ lắc chúng và tạo ra âm thanh. Bên cạnh đó, bố mẹ còn có thể mở thêm những bài nhạc sôi động lúc trẻ đang chơi. Trẻ ở độ tuổi này rất thích nghe những âm thanh có nhịp điệu và thường lắc lư theo chúng. Các loại lục lạc thì nên phát ra âm thanh to rõ ràng để trẻ có thể nhận thức được những gì trẻ đang làm sẽ gây ra âm thanh giống như vậy.

9. Bóng nhựa mềm

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-9
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 11

Những quả bóng nhựa với rất nhiều màu sắc, lăn tròn sẽ kích thích giúp bé trườn theo để với lấy, cầm bóp. giúp phát triển hệ vận động của bé.

10. Qủa cầu ma thuật Magic Reflection Ball

do-choi-cho-be-3-6-thang-tuoi-10
Review 10 loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển trí não 12

Là quả cầu phản chiếu hình ảnh, có thể tạo ra âm thanh khi tác động vào, sản phẩm có thể đặt dính cố định trên mặt phẳng bất kì nhờ vào giác hút ở chân đế. Với kiểu dáng gương lồi đặc trưng, Magic Reflection Ball tạo nên hình ảnh phản chiếu thay đổi liên tục ở các góc nhìn khác nhau, tạo sự tò mò, hứng thú cho bé; giúp kích thích thị giác phát triển. Đặc biệt, quả cầu sẽ phát ra âm thanh nếu bé lắc hoặc vỗ nhẹ vào, kích thích thính giác, tạo hứng thú vui chơi, bé có thể chơi độc lập mà không cần hỗ trợ của ba mẹ.

Trên đây là 10 loại đồ chơi cho bé 3-6 tháng tuổi tốt nhất. Kích thích sự phát triển trí não và khả năng ngôn ngữ cho con. Dưới đây là một vài địa chỉ uy tín đặt mua sản phẩm chính hãng với giá bán tốt nhất được nhiều mẹ lựa chọn đặt mua. Các mẹ có thể tham khảo thêm để đặt hàng nhé.

Đồ chơi cho bé bán tại Tiki .

Đồ chơi cho bé bán tại Shopee.

1 Comment
  1. Muuons đăng ký mua đồ chơi

Leave a reply

Giamgiatructuyen.com
Logo
Register New Account