Tư vấn 5 dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất và cách điều trị

Theo số liệu thống kê, tại nước Mỹ, cứ 22.000 ca sinh nở lại xuất hiện 1 đến 6 trường hợp có dấu hiệu mang thai giả. Rất nhiều người lầm tưởng mình đang mang thai thật vì họ cũng có những dấu hiệu điển hình của việc đang mang thai như: Buồn nôn, đau lưng, cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong bụng, tiết sữa …Vậy mang thai giả là gì? Dấu hiệu mang thai giả? Mang thai giả điều trị ra sao? Hãy cùng Vouchercode đi tìm câu trả lời chính xác nhất cho những vấn đề kể trên nhé.

1/ Mang thai giả là gì?

dau-hieu-mang-thai-gia
Mang thai giả là gì

Mang thai giả là 1 thuật ngữ để chỉ hiện tượng bạn cảm thấy mình đang mang thai, với những dấu hiệu giống như người đang mang thai thật nhưng lại không có sự tồn tại của bào thai hay xảy ra hiện tượng thụ thai.

Không chỉ có các chị em phụ nữ mới gặp những dấu hiệu mang thai giả, mà ngay cả nam giới cũng xuất hiện những hiện tượng này. Đây được gọi là mang thai đồng cảm (Couvede), khiến họ có những triệu chứng tương tự như người bạn đời của mình, chẳng hạn như tăng cân, buồn nôn hay đau lưng.

2/ Nguyên nhân mắc triệu chứng mang thai giả

Nguyên nhân mắc triệu chứng mang thai giả
Tư vấn 5 dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất và cách điều trị 1

Tính đến thời điểm hiện tại y học vẫn chưa xác định được những nguyên nhân cụ thể của hiện tượng mang thai giả. Tuy nhiên, thực tế dấu hiệu mang thai giả thường xuất hiện ở chị em phụ nữ từ 30 – 40 tuổi từng bị hiếm muộn đang khao khát có con hoặc đã từng bị sảy thai mất con. 

Ngoài ra, với những thay đổi trên cơ thể như tăng cân, táo bón, rối loạn kinh nguyệt, trướng bụng…cũng dễ làm cho chúng ta nhầm tưởng mình đang mang thai thật.

Các chuyên gia cũng khẳng định mắc chứng mang thai giả không giống với việc giả vờ có thai để trục lợi hoặc ảo tưởng khi mang thai xảy ra với bệnh nhân tâm thần phân liệt.

3/ 5 dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất

  • Bụng to lên trông thấy
dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất
Tư vấn 5 dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất và cách điều trị 2

Bụng to dần lên theo thời gian, đây là dấu hiệu mang thai giả thường gặp nhất. Khoảng 60% – 90% các chị em mang thai giả gặp phải dấu hiệu này và nhầm tưởng mình đang mang thai thật. Thực chất bụng của những người này sẽ nhỏ lại như bình thường sau khi gây mê.

  • Cảm giác thai máy
dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất
Tư vấn 5 dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất và cách điều trị 3

Có tới 50-75% người mang thai giả gặp phải dấu hiệu này. Họ cảm nhận như thai nhi đang máy trong bụng mình. Nhưng thực chất thì đây lại là sự chuyển động của ruột non.

  • Nghén, buồn nôn và nôn
dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất
Tư vấn 5 dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất và cách điều trị 4

Buồn nôn và nôn là 1 dấu hiệu mang thai thường thấy ở những bà bầu trong giai đoạn đầu thai kỳ. Dấu hiệu này cũng xảy ra phổ biến với người đang mang thai giả. Có những người đột nhiên thèm chua, hay tự nhiên ngửi thấy mùi thức ăn là nôn thốc tháo…

  • Ngực to, núm vú đổi màu và tiết sữa
dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất
Tư vấn 5 dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất và cách điều trị 5

Nhiều người có dấu hiệu mang thai giả là thấy ngực căng tức và đau. Núm vú sẫm màu hơn và nặn cũng tiết ra sữa non.

  • Rối loạn kinh nguyệt
dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất
Tư vấn 5 dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất và cách điều trị 6

Đang có chu kỳ kinh nguyệt đều hàng tháng, bỗng nhiên chu kỳ kinh thay đổi, trễ kinh hoặc mất kinh cũng là một trong những dấu hiệu khoảng 60% người mang thai giả gặp phải.

Những triệu chứng kể trên có thể kéo dài vài tuần, vài tháng hoặc lâu hơn. Một vài bệnh nhân thậm chí còn đến cả bệnh viện để sinh vì họ có cảm giác đau đẻ, chuyển dạ và chuẩn bị sinh con.

4/ Làm thế nào để biết mình đang mang thai giả?

  • Thử bằng que thử thai

Các xét nghiệm nước tiểu về mang thai chắc chắn luôn âm tính trong những trường hợp này, trừ một số hiếm các loại ung thư tiết ra hormone giống với hormone thai kỳ.

  • Siêu âm ổ bụng

Trong trường hợp mang thai giả, siêu âm chắc chắn sẽ không thấy thai nhi và tất nhiên sẽ không có nhịp tim.

5/ Phương pháp điều trị cho người mắc dấu hiệu mang thai giả

Đa phần nguyên nhân dẫn tới mắc phải các dấu hiệu mang thai giả là xuất phát từ tâm lý. Chính vì vậy mà phương pháp điều trị cho những trường hợp này cũng phải là những phương pháp tác động vào tâm lý.

Bác sĩ nên nhẹ nhàng thông báo kết quả thật, hỗ trợ họ về mặt tâm lý hoặc sử dụng các liệu pháp điều trị tâm lý giúp bệnh nhân mắc chứng mang thai giả không rơi vào trường hợp bị sốc, thất vọng, dẫn tới trầm cảm. 

Đối với trường hợp mang thai giả là do bệnh lý thì bác sĩ sẽ chẩn đoán và lên phác đồ điều trị bệnh thích hợp.

Bên cạnh đó, người thân trong gia đình và người bạn đời cần phải quan tâm, động viên và chia sẻ nhiều hơn. Giảm tải áp lực cho người phụ nữ về vấn đề con cái.

Trên đây là những vấn đề về mang thai giả và các dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất. Tuy đây là 1 triệu chứng tâm lý nhưng nó sẽ gây ra hậu quả không nhỏ cho sức khỏe và tinh thần của người bệnh, vì vậy mà những người mắc phải các dấu hiệu mang thai giả cần phải được hỗ trợ điều trị kịp thời và cần được quan tâm đặc biệt từ gia đình. 

Xem thêm:

TRẦM CẢM SAU SINH LÀ GÌ? TRẦM CẢM SAU SINH CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

20 dấu hiệu nhận biết mang thai chính xác nhất chỉ sau 1 tuần quan hệ

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Giamgiatructuyen.com
Logo
Register New Account